Friday, 27/05/2022 - 09:08|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bình Thuận

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: TÔI KỂ EM NGHE CHUYỆN TRƯỜNG SA.  TÁC GIẢ: NGUYỄN XUÂN THỦY

 

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: TÔI KỂ EM NGHE CHUYỆN TRƯỜNG SA.

 TÁC GIẢ: NGUYỄN XUÂN THỦY

Các em ạ!

        Người xưa thường gọi Trường Sa là vạn lý Trường Sa, có nghĩa là rất xa, xa tít mù khơi. Lại bảo, đó là quần đảo bão tố, nghĩa là quanh năm sóng gió, 4  mùa bão giông. Đến với xứ sở dường như chỉ có có biển trời ấy, không phải dễ dàng muốn là tới được, nhất là đối với các em nhỏ. May thay nhà văn Nguyễn Xuân Thủy -  đã từng là một chiến sĩ Trường Sa đã đóng gói nơi thân yêu ấy vào cốn sách “Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa” , để tặng riêng cho các em.

          Mở gói quà mang tên Trường Sa, các em thấy mình bắt đầu 1 “ Tua du lịch tưởng tượng” mà ở đó chú Nguyễn Xuân Thủy dẫn các em phiêu lưu đến từng đảo chìm, đảo nổi trải nghiệm cuộc sống nơi biển đảo xa sôi, tuyến đầu của Tổ quốc.

          Cuốn sách gồm 6 phần: Ra đảo, Mùa biển lặng, Mùa biển động, Kì thú biển trời Trường Sa, Thám hiểm đáy biển Trường Sa, Những người giữ đảo. Qua 90 trang sách Trường Sa thân yêu hiện lên thật sống và chân thực.

         Nào! các bạn hãy sẵng sàng để chúng ta bắt đầu lên tàu Ra đảo. Đầu tiên chúng mình được dẫn ra bến cảng. Bến cảng là nơi có rất nhiều tàu neo đậu ở đó. Tàu đang ở trước mặt các bạn, hãy nhanh chân lên tàu nào, để tàu có thể nhổ neo bắt đầu hành trình ra biển.

         Để ra ngoài đảo chúng ta phải trải qua hải trình nhiều ngày lênh đênh trên biển và mọi người làm quen với việc ăn, ngủ và sinh hoạt trên tàu… và… say sóng. Những chuyện ấy khá mới mẻ với những bạn chưa đi biển lần nào, nhưng lạ hơn là cảm giác say đất gặp phải khi đi trên biển nhiều ngày. Trong chuyến đi các bạn sẽ thấy được sự hiếu khách của biển, những chú các heo bơi xung quanh và nhảy múa bên mạn thuyền, trên bầu trời những chú “chim giỡn sóng ”, những chú “cá biết bay” xinh đẹp đang vui mừng chào đón những vị khách đến với biển.

        Đang mải mê với chim và cá, ta đã thấy đảo ngay trước mặt. Sau bao nhiêu ngày lênh đênh trên biển tất các hành khác trên tàu nhìn thấy đảo không khỏi reo lên “ Đảo kia rồi! đảo kia rồi!”.

       Các bạn ạ, con người có khi vui vẻ, có lúc tức giận, thì đảo có mùa biển lặng và mùa biển động hai trạng tháu, tính nết trái ngược nhau. Chắc hẳn các bạn nữ lãng mạn nhẹ nhành thì rất thích biển lặng. Bây giờ chúng ta sẽ bước vào thế giới yên ả và hiền lành của  mùa biển lặng xem nó như thế nào nhé?

        Ấn tượng đầu tiên về đảo đó là sóng và cát. Đảo 4 bề là biển, những con sóng bền bỉ vẽ lên chân đảo một viền hoa sóng như một sải đăng ten dưới chân váy của các bạn nữ vậy. Biển xanh với sóng vỗ rì rào kề bên những dải cát trắng tinh tạo nên nét nên thơ của biển đảo.

       Đặt chân lên đảo ai cũng muốn thật nhanh đi khắp đảo, để tìm hiểu về những điều mới mẻ có trên đảo. Dưới ngòi bút của tác giả bức tranh thiên nhiên ở Trường Sa dần dần xuất hiện trước mắt các bạn nhỏ.

       Một loài cây là biểu tượng cho Trường Sa, đó là cây bàng vuông. Cây có hoa rất đẹp, nó không giống như hoa bàng trong đát liền “ Từng cánh hoa trắng muốt bung nở ra 1 chùm nhụy tăm dài với đầu phớt tím”, có nhiều nhà văn đặt tên cho hoa bàng vuông cái tên mỹ miều (yêu kiều) là “Hoa quỳnh biển”. từ chùm hoa đấy đã tạo ra những quả bàng vuông lạ mắt. Cây nàng vuông, cây tra, cây phong ba bão táp có sức sống dẻo dai và khả năng chống trọi kì diệu với giông bão khắc nhiệt của biển vẫn vươn lên khẳng định sức sống mạnh mẽ, mang lại màu xanh dịu mát, là chỗ nghỉ ngơi của các chú bộ đội sau những giờ huấn luyện vất vả. Ngoài các loài cây chú bộ đội cũng có những người bạn nhỏ rất dễ thương được gửi ra từ đất  liền như: những chú chó, chú lợn, những bạn bồ câu …

      Các bạn à, trên đảo có 1 thứ rất quý.  Đó chính là NƯỚC NGỌT, Nước ngọt được quý như vàng. Khi sử dụng phải hết sức tiết kiệm và tính toán chi li. Mỗi bể nước đều có ổ khóa, dán những câu khẩu hiệu “ nước là máu” hoặc “Hãy tiết kiệm nước” Bởi vì nước ngọt được trông vào 2 nguồn chính đó là: chở từi đất liền ra hoặc từ nhưng cơn mưa. Vì vậy mỗi khi trời mưa là “một đại tiệc nước” so với những khi tiết kiệm từng bát nước.

      Khi đã đi 1 vòng xung quanh đảo đã đến lúc ăn trưa, thế bữa ăn của những chú bộ đội có gì khác không nhỉ ? Nhiều bạn sẽ nghĩ các chú ở biển chắc sẽ được ăn nhiều hải sản lắm. Nhưng không phải đâu các bạn ạ, thức ăn chủ yếu của các chú là đồ hộp được gửi ra từ đất liền, vì thời gian chủ yếu chú bộ đội phải huấn luyện và làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc sẵng sàng chiến đấu không một chút lơ là mất cảnh giác.

      Mùa biển lặng là khoảng thời gian đáng nhớ đối với những người ở Trường Sa. Đảo khoác lên mình tấm áo xanh non mơn mởn với những cành lộc non nhú lên sau trận báo thay thế lớp trước đã bị bão và sương muối hủy diệt. Sắc áo của Trường Sa còn được tô điểm bởi màu vàng của nắng pha lê trong vắt tinh khiết , gió thổi nhè nhe, trời cao xanh vời vợi, biển hiện hòa làm xốn xang lòng người. Biển Trường Sa lúc này hiền hòa, tình tứ như 1 cô thiếu nữ xinh đẹp nhưng vào Mùa biển động lại trở nên hung dữ, mạnh mẽ như một gã hung thần.

      Lúc này biển thật thích hợp cho nhưng ngươi ưa mạo hiểm, thích cảm giác mạnh.  Sóng biển mùa biển lặng rì rào như tiếng hát ru, nhưng khi biển động chúng lại biến thành những con sóng bạc đầu, cao hàng mét tung bọt trắng xóa như thể mái tóc bạc, gầm rú điên cuồng. Khi có những cơn sóng này xuất hiện có nghĩa là trời sắp có bão Trường Sa vốn được mện danh là quần đảo bão tố, bão đến biển động giữ dội mang theo nhiều đợt sóng bạc đầu. Hệ quả của những cơn sóng đó là những trận gió muối. Gió muối mang theo hơi mặn làm hư hỏng, hoen gỉ các vật bằng sắt, lá cây bị táp. Những vườn rau nhỏ của các chiến sĩ phải được che đậy và canh phòng cẩn thận, nếu rau xanh gặp phải trận gió này sẽ chết, công chăm sóc của các chiến sĩ sẽ bị cuốn theo gió. Việc trồng cây ở trên đảo Trường Sa được nâng lên tầm nghệ thuật mà những người trồng là những “ người nghệ sỹ”. Từ đất và hạt giống để trồng rau cũng phải trở ra từ đất liền. Mỗi vườn rau thường rộng dưới 10 mét vuông, ở những nơi kín gió được xây tường xung quanh cao quá đầu người và việc chăm sóc và thu hoạch rau phải thực hiện thật cẩn thận. Chính vì việc trồng rau rất công phu, nên mỗi bữa ăn một trung đội có khi chỉ được chừng vài lá cải thái nhỏ. Việc ăn rau ở Trường Sa dường như chỉ để đở thiếu “chất rau” mà thôi.

        Ngày thường sinh hoạt là vậy, đến ngày tết các chiến sĩ  phấn khởi tổ chức đón chào năm mới. Các  chú được nhận quà tết từ đất liền gửi ra, vì xa xôi nên trên đảo không có hoa quả nên mân ngũ quả ngày tết được làm làm bằng nhựa, hoa đào được khéo léo cắt bằng giấy hồng, bánh chưng được gói từ chính lá bàng vuông có sẵn trên đảo. Ở các đảo nổi có chia thành các bộ phận chuyên trách thì sau khi đón giao thừa các bộ phận thường lập thành các đoàn sang chúc tết lẫn nhau. Mặc dù, thiếu thốn nhiều về vật chất và phải ăn tết xa nhà nhưng các anh vẫn lạc quan vui vẻ, yêu đời để chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc.

         Dường như hiểu nỗi vất vả ấy nên biển trời Trường Sa gửi tặng những điều kì thú mà chỉ có những người thường xuyên gắn bó với biển đảo, như các anh lính biển mới được chứng kiến. Ấy là những chiếc vòi rồng- Quái vật bí ẩn, những chiếc cầu vồng lấp lánh bắc qua biển, những sắc nước biển biến đổi kì ảo theo thời tiết. Nhưng đẹp nhất có lẽ là cảnh bình minh và hoàng hôn trên biển Trường Sa. “Khoảnh khắc bình mình minh lên thật tuyệt vời. Bóng đêm bị xua tan dần, mặt trời nhô lên khỏi mặt biển phẳng lặng và tinh khiết. Đường chân trời lúc này thẳng tắp như một sợi chỉ cắt ngang ông mặt trời. Biển được phủ một lớp tráng vàng trong suốt.Ánh sáng chan hòa, thiên nhiên như reo ca trước bình minh của một ngày mới”.

         Nếu bình minh trên biển nhiều người được chứng kiến thì hoàng hôn trên biển như một đặc sản riêng ở Trường Sa. Vì hầu như toàn bộ các vùng quê Viêt Nam không ngắm được cảnh mặt trời lặn trên biển, đơn giản là vì mặt trời lặn ở phía tây, mà đại bộ phận vùng đất của nước ta hướng tây không có biển. Mặt biển bao la lúc này được nhuộn một màu vàng suộm sánh như mật ong. Mặt trời bầm đỏ như một cục sắt nung đỏ bị nén xuống biển.

        Biển thật đẹp và bao la, trong lòng biển còn ẩn dấu nhiều điều kí thú đang chờ được khám phá. Chúng ta cùng THÁM HIỂM ĐÁY BIỂN TRƯỜNG SA. Các bạn đã nghe những cái tên lạ như thế này chưa: bò tót biển, cá cháp hung bạo, gã cá cóc lo xa, tôm cụ, ốc nón, thím sò ngâm, vích khù khờ… Cái tên cá bò tót biển đây là biệt danh mà cá chú bộ đội đặt cho các chú cá bò. Trên đỉnh đầu có một cái sừng nhọn mọc đâm thẳng về phía trước. Ở thóp đuôi hai bên có những chiếc gai nhọn hình móc câu. Loài cá này khá nguy hiểm, có thể sẵn sàng làm bị thương những người động đến nó. Ngoài cá bò, cá cháp hay tấn công mọi người. Còn cá cóc lại tự trang bị cho mình lớp áo giáp bằng những chiếc gai nhọn tua tủa cắm trên người. Khi cảm thấy không an toàn chúng sẽ phình ra như một quả cầu gai, làm đau những kẻ có ý định chạm vào chúng, nguy hiểm qua đi cá cóc sẽ thi gọn bộ áo giáp này lại. Ngoài ra nhà văn còn giới thiệu loài ốc trinh nữ dùng làm đò trang trí, hay những con ốc nón, những con tôm cụ là món đặc sản biển…

          Chúng ta đã làm chuyến thám hiểm khắp biển nhưng hấp dẫn hơn cả vẫn là những câu chuyện về những người ngày đêm canh giữ biển đảovà những người dân Trường Sa đang ngày đêm lao động sản xuất xây dựng biển đảo đẹp giàu. Ở Trường Sa không chỉ có các bộ đội hải quân mà còn có bộ đội quân binh, ra-đa, cao sạ, cảnh sát biển… những công dân tí hon tuổi mẫu giáo, tiểu học. Và những câu chuyện thường ngày ở đảo của họ thì nhiều vô kể và thú vị vô cùng…

         Đó là ngọn hải đăng, cột mốc chủ quyền nó không thể thiếu trên đảo chìm, đảo nổi của Việt Nam là các cột mốc chủ quyển và lá cờ đỏ sao vàng Việt Nam. Trên cột mốc ghi tên đảo, kinh độ, vĩ độ nơi hòn đảo đứng. Cột mốc chủ quyền là vật ghi dấu thể hiện chủ quyền Việt Nam. Trên vùng biển Trường Sa của nước ta luôn có sự hiện của ngọn hải đăng, để định hướng cho tàu thuyền đi đúng luồn lạch, khi đi biển nhìn thấy ánh đèn phát ra từ ngọn hải đăng là cảm thấy rất yên tâm. Nên chúng được gọi với cái tên trìu mến “mắt thần của biển”. ….

        Đó là các chiến sĩ Trường Sa đóng quân trên các đảo nổi, đảo chìm, nhà sản các chú bộ đội còn làm nhiệm vụ tuần tra trên biển. Trên những con tàu cảnh sát biển tuần tra, kiểm soát các vùng biển, phát hiện các  tàu vi phạm lãnh hải, những tàu có dấu hiệu uy hiếp đến an ninh quốc gia.

         Mỗi chú bộ đội sẽ làm những nhiệm vụ trên đảo trong một thời gian nhất định, sau đó sẽ được chuyển vào đất liền, cũng có thể chuyển sang các đảo khác.Các chú chỉ được về nghỉ phép 1 lần trong năm vì để bảo vệ Trường Sa luôn cần sự có mặt của các chú để bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Dù cuộc sống trên đảo gặp nhiều khó gian khổ khưng các chiến sĩ cả chúng mình vẫn hiên ngang kiên cường giữ vững vùng trời vùng biển của Việt Nam. Sự hy sinh thầm lặng của các chú xuất phát từ tình yêu Tổ quốc, biển nơi đây thấm vị đắng của lịch sử giữ gìn và xây dựng , của những những tuổi thang xuân nhiều ước mơ bay nhảy chịu nhiều thiếu thôn về mặt vật chất và tinh thần.

         Như vậy đã là chúng mình đã kết thúc hành trình thăm đảo Trường Sa, với lời văn chân thành, mộc mạc, không màu mè, không hoa mĩ, không tô vẽ như chính cuộc đời người lính của chú Nguyễn Xuân Thủy. Trong cuốn sách có hình minh họa cho những câu chuyện, giúp chúng mình dễ tưởn tượng hơn. Mang lại cho mỗi chúng ta những hiểu biết về thiên nhiên, cuộc sống, con người và sinh hoạt trên biển đảo Trường Sa.

        Còn rất nhiều điều thú vị, kì thú mà cô không kể hết được cho các bạn…. Để khám phá nhiều hơn về Trường Sa các bạn hãy trực tiếp đọc cuốn sách “ Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa” để khám phá hết những điều thú vị. Các bạn đừng bỏ lỡ một cuốn sách hay và bổ ích, phù hợp với lứa tuổi. Để phục vụ nhu cầu của các bạn thư viện trường THCS Bình Thuận đang có cuốn sách này, các em có thể mượn đọc vào các buổi chiều.

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 144
Tháng 05 : 2.672
Năm 2022 : 17.038