Friday, 27/05/2022 - 10:02|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bình Thuận

TỰ HÀO TRANG SỬ ĐỘI VỚI BÀI HÁT " ĐỘI CA"

Tìm hiểu đôi nét về bài hát " Đội ca" của nhạc sĩ Phong Nhã.

Lời bài hát Đội ca được cho là vô cùng hay và đầy ý nghĩa. Đây là một trong những bài hát chính ca thiếu nhi được sáng tác bởi nhạc sỹ Phong Nhã.

Năm 1950, nhạc sỹ Phong Nhã đã sáng tác bài “Cùng nhau ta đi lên” và do có giai điệu và lời ca phù hợp nên đã được chọn làm bài hát chính thức của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Lời bài hát Đội ca được sáng tác để phù hợp với yêu cầu của Trung ương Đoàn.

Năm 1950, nhạc sỹ Phong Nhã đã được cử tới đơn vị thiếu sinh quân ở Bắc Cạn. Khi ấy, đơn vị này đang được phụ trách bởi Đỗ Nhuận và Đinh Ngọc Liên.

Nhạc sỹ Phong Nhã đã gặp cả đội văn nghệ thiếu nhi của nhạc sỹ Lưu Hữu Phước. Lời bài hát Đội ca tức bài Cùng nhau ta đi lên lúc ấy đã được tác giả sáng tác trong quá trình dạy thêm cho các em thiếu nhi ở đó.

Sau khi nghe giai điệu và lời bài hát Đội ca tức bài Cùng nhau ta đi lên lúc ấy đã được ban thanh vận trung ương đã duyệt và quyết định chọn bài hát này làm bài Đội ca.

Cũng chính vì giai điệu và lời bài hát Đội ca hoàn toàn phù hợp nên đến năm 1968 bài hát Đội Ca – “Cùng nhau ta đi lên” vẫn được tiếp tục chọn làm bài Đội ca chính thức của thiếu niên Việt Nam.

Tác giả: Vũ Thu Hường
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 144
Tháng 05 : 2.673
Năm 2022 : 17.039